Cam Canh

Về làng Canh bây giờ, tìm mua được cam canh rất khó vì không mấy gia đình trồng, chính vì vậy mà một vài nhà trồng đều có khách đặt mua từ tháng 9, trong khi vụ thu hoạch là tháng 11, 12; đến mua lẻ chẳng mấy khi mua được nếu không đặt trước hay hẹn trước. Nhưng trường hợp bạn muốn đến thăm vườn cam thì lại khác, lúc nào về cũng được, chủ vườn luôn sẵn sàng nói chuyện với bạn cả giờ về công việc trồng cam mình đang làm, quy trình chăm bón ra sao, kể từ khi nó còn là chiếc hoa cho đến những quả cam vàng ruộm mùa thu hoạch.

Cách thưởng thức cam đường canh

Cách ăn cam canh phổ biến nhất là ăn múi, chỉ cần bóc vỏ, để nguyên xơ múi như vậy rất tốt cho người hay bị táo bón. Ngoài ra, cũng có thể vắt cam lấy nước uống, làm mứt cam – món này tận dụng được cả vỏ cam, …

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của cam đường canh

Cam canh chứa nhiều vitamin C, hợp chất liminoid và nhiều thành phần dinh dưỡng khác nên nó còn được dùng như một loại thuốc trong một số trường hợp như: chữa cảm sốt, làm chậm quá trình sản xuất cholesterol; đều đặn mỗi ngày ăn 1 quả cam canh có thể phòng ngừa được bệnh ung thư vú, miệng, …


Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại cam lạ, người bán, người mua cũng gọi là cam canh nhưng ăn nhạt, khô, thậm chí là chua mặc dù nhìn cũng … giống giống cam canh. Theo kinh nghiệm của những người sành ăn thì cam canh thật thường không đẹp mã, quả thì không đều nhưng núm cam lúc nào cũng đầy đặn, nhẵn. Rõ nhất là vỏ mỏng, bóng, nhìn được cả khía múi khi chưa bóc.


Có người gọi cam canh là “cam vua”. Nếu muốn tìm hiểu lí do nó được yêu mến đến vậy thì phải một lần thưởng thức thứ quả đặc sản này trong không khí đầm ấm của ngày tết, phảng phất hương bánh trưng xanh.


Cam canh bán trên thị trường Hà Nội cũng như toàn quốc hay xuất khẩu bây giờ không phải cam của làng Canh (do quá trình đô thị hoá mất đất nông nghiệp) mà là của Hà Nội (vùng Từ Liêm), Hưng Yên (vùng Văn Giang), Bắc Giang (vùng Lục Ngạn), … cũng như ở Cao Phong - nơi có khí hậu mát và chất đất thích hợp cho cây cam Canh sinh trưởng, phát triển và cho quả cam có chất lượng ngon.